จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

ห้องครัว




ห้องครัว ปรุงแต่งชีวิตให้หอมกรุ่นได้เต็มรสชาติอย่างใจคิดค้น หยอดอารมณ์แห่งความสุขได้ทุกมุมครัว สำหรับห้องครัวบ้านนี้ จะนำเสนอสูตรอาหาร เคล็ดลับเด็ดๆ หรือแม้แต่แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ให้กับ เพื่อนที่ได้แวะเวียนมาเปิดตู้กับข้าว ไม่ว่าจะเป็นยามดึก ยามหิว ยามนึกสนุก หวังว่าคงจะเป็นที่ถูกอกถูกใจ คุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้าน ลูกหลาน ทั้งต่างแดนและในบ้านเรา ไม่มากก็น้อยนะครับ


dekpakdee
18-11-53



สูตรลับอาหารเด็ด


1.ไก่อบตำลึง







เครื่องปรุง



1.พระเอกของงาน ไก่สะโพกน่อง กำลังดี


2.นางเอกของงาน ตำลึงยอดอ่อนๆ กำลังน่าหม่ำ


3.พระรองของเรา จะเป็นเห็ดหอม คร้าบ เอาแช่น้ำไว้นะ 


วิธีทำ





1.ตั้งน้ำใส่ซีอิ๊วขาว ซอสภูเขา น้ำตาลทราย น้ำมันงา ซีอิ๊วดำนิดนึง ผงรสดี



2.ใส่เห็ดหอมกับรากผักชีลงไป 


3.ใส่ไก่ลงไป


4.เคี่ยวไฟอ่อนจนไก่เปื่อย


5.จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดลงไปพอน้ำข้นๆแล้วใส่ยอดตำลึงลงไปปิดไฟทันที


เสร็จแล้ว ง่ายไหมครับ ลองทำทานกันดูเน้อ !!



2.หอยตลับผัดน้ำพริกเผา




เครื่องปรุง



พระเอกของเราหอยจัดมา 1 กิโลกรัม 30 บาทครับ ล้างอีกสองสามน้ำ แต่หอยชนิดนี้ 
จะไม่มีโคลนเลนภายในนะครับ


วิธีทำ



1.ต้องนำมา"รวน" ให้"อ้า" ก่อนครับ กะแค่ให้เค้าคายน้ำออกไปบ้างอ่ะ 
เนื่องจากเค้าจะมีน้ำภายในตัวเยอะมากๆ


2.นำลงภาชนะสำหรับผสม เมนูนี้ทำง่ายแสนง่าย บุบกระเทียมไทย ใส่น้ำมันหอย


3.น้ำพริกเผา เจ้าดั้งเดิม ผมคุ้นเคยกับตราสินค้านี้ครับ สีจะเข้มดี ใช้ขวดเล็ก


4.ทีเด็ด มากคุณค่า "เหยาะน้ำผึ้งป่า" แทนน้ำตาลครับ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำตาลทรายไม่ผิดกติกา

5.ซัดพริกสด แดงๆ สี่ห้าเม็ด บุบลงไป


6.ติดไฟ ตั้งกระทะ น้ำมันหน่อยนึง พอน้ำมันร้อน เอาหอยลงกระทะครับ


7.ใช้ไฟแรง เติมน้ำสะอาดอีกนิด คลุกเคล้าให้หอม


8.คลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดีกับตัวหอย ใส่ใบโหระพาครับ ใบโหระพาแบบใบใหญ่ๆ กลิ่นโหระพา จะไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไหร่ รสชาติจะสู้แบบใบเล็กๆ เขียวๆไม่ได้ครับ


9.ท่าทางจะเข้าที่ มีความอร่อยแล้วครับ


10.เสร็จแล้วลงจาน เลยยยย


ราดข้าวสวยร้อนๆ ละแจ่มจรัสเลยเชียววว


3.ข้าวอบชีส



เครื่องปรุง
มีแฮม เบคอน หอมใหญ่ ชีสแผ่น เอามาหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ อ้อ มีข้าวด้วย แต่ไม่ได้ ส่วนผสมทั้งหมดเรากะเอานะคับ ชอบไรเยอะก็ใส่อันนั้นเยอะ
 

วิธีทำ


1.เจียวเบคอนให้กรอบๆๆ แล้วก็พักเอาไว้


2.เจียวเสดน่าตามันจะเป็นแบบนี้  กรอบๆ ช๊อบ ชอบ


3.เราก็เอาน้ำมันที่ได้จากเจียวเบคอนตะกี๊ มาทำแทนเนยละกัน ( พอดีไม่มีเนย ถ้าใครมีเนย
ใช้เนยแทนได้นะคับ ) ผัดหอมใหญ่ก่อน ให้หอมๆ ( มันก็ต้องหอม เพราะมันคือหอมใหญ่ )
4.แล้วก็ใส่แฮมลงไป ( แอบเปลี่ยนกระทะ อันนั้นมันไม่ถนัด เคยมั้ยคับ ถ้าไม่ใช่อันนี้ที่ถนัด
มันหงุดหงิดอ่ะ )


5.และก็ตามด้วยข้าว ผัดๆๆคลุกๆ


6.ตอนนี้เราก็ใส่เครื่องปรุง มีเกลือ พริกไทยป่น ตามใจฉันละกันเนาะ ใส่ซีอิ๊วขาว รสดี 
น้ำตาลหน่อยนึง 555+


7.ใส่ซอสมะเขือเทศ ขอสีสันหน่อย อิอิ


8.ผัดแปปนึง ก็ปิดเตา โรยชีสแผ่นลงไป แล้วก็คลุกๆๆ เพราะเราต้องการให้ชีส
อยู่ในทุกอณูเม็ดข้าว


9.ตักใส่จานเตรียมอบ โรยหน้าด้วยเบคอนที่เจียวไว้


10.แท่น แท๊นนนนน นางเอกของงานนี้เลย มอสซาเรล่า ชีส


11.จัดไป จัดหนักๆ ชอบเยอะ ใส่เยอะ ชอบน้อย ใส่น้อย


12.เอาไป อีกมุม จัดหนักเลยงานนี้ งานนี้น้ำหนักตัวใครเพิ่มอย่าผมนะ


13.แล้วก็อบใช้ไมโครเวฟ แค่ 3 นาทีอ่ะ ทุกอย่างมันสุกดีแล้วเอาแค่ชีสละลายเป็นพอ


14.ออกมาเป็นแบบนี้ อ่า


เป็นอันเสร็จ ทานได้ละ



4.ยำ Smoked Salmon ใส่ เห็ดออริจิน



เมนูนี้ขอมอบให้กับสาวๆ ที่ลดหุ่นกันนะครับ เมนูสุขภาพที่แซ่บและอร่อย

เครื่องปรุง


1.เนื้อปลา Salmon

2.เห็ดออริจิน หอมแดง มะนาว พริกขี้หนูสด เครื่องชูโรงก็น้ำปลา น้ำตาลทราย ครับ

วิธีทำ


1.ลวกเห็ดพอสุก กับน้ำเดือดๆ อย่านานเดี๋ยวเปื่อย เอาแค่สะดุ้งก็พอ


2.แกะ salmon ออกมา สีดูดี ลองชิมนิด ถ้าเค็มใช้ได้ น้ำปลาไม่ต้อง จัดแจงหั่นซะ


3.เตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อมละเลงครับ ตามนี้พอ เยอะไปไม่ชอบ เน้นเนื้อเข้าว่า
ทำกินเองจัดไปหนักๆ


4.เอาทุกอย่างลงถ้วยปรุง ตักปลาใส่ตามด้วยพริก 


 5.ตามด้วยเห็ดและหอม บีบมะนาวไปให้เข้าเนื้อ ปรุงรสตามสะดวก หากเค็มแล้วน้ำปลาไม่ต้อง


 6.ใส่จานแล้วแล้วก็หน้าตาเช่นฉะนี้ครับ พอดูได้ตามฉบับมือสมัครเล่นที่นานๆเข้าครัวที 


จะทานเล่นหรือเอาเมา ก็ตามสะดวกเลยนะคับ 
เมนูนี้ตั้งใจให้กับพี่ แอน พี่ฟาง พี่หนิง จารย์นัท ที่กำลังรักษาหุ่นอยู่ หวังว่าคงถูกใจนะคับ



5.แกงไตปลา ( สูตรปักษ์ใต้แท้ )




เครื่องปรุง

กะปิ
ปลาย่าง
ไตปลาที่หมักได้ที่แล้ว
น้ำ เกลือ น้ำตาลปึก ใบมะกรูด มะนาว
ผักสด เช่น มัน ฟักทอง มะเขือเทศต่างๆ หน่อไม้


เครื่องแกงมี

พริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกไทย ขมิ้น นำมาโขลกให้ละเอียด

วิธีทำ



1.ตั้งน้ำ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดไว้มาก ๆ หน่อย  พอน้ำเดือด  เราก็เอาเครื่องพริกแกง  มาละลายลงไป  อย่าเพิ่งใส่เยอะนะครับ  เพราะเครื่องแกงพ่นไฟเลยนะครับ
 

2.พอเครื่องแกงละลายดีแล้ว  ก็ใส่ไตปลาลงไปครับ ช้อนเอาแต่เนื้อ ๆ ข้น ๆ ลงไปนะครับ  พอเดือดอีกครั้ง  ก็จะนำเอา เครื่องหอมที่หมดหอมแล้วตอนนี้ ทั้งตะไคร้ ใบมะกรูดออกไป  แล้วใส่เนื้อปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไปครับ และสุดท้าย  ใส่หน่อไม้ลงไปครับ


3.แกงไตปลาในแต่ละพื้นที่ ๆ ผมเคยไปทานมาทั่วภาคใต้  แทบจะไม่เหมือนกันเลย ในการปรุง  และที่ผมชอบ ๆ ก็จะเป็นแบบภูเก็ต  ที่จะเอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มาคั่ว แล้วตำละเอียด ๆ ใส่ลงไปด้วย ให้น้ำแกงข้น ๆ ราดขนมจีนอร่อยมาก ๆ รสไม่เผ็ดจัดนัก ไม่เท่าแถวนครฯและพัทลุง  แบบนครฯและสุราษฎ์  ที่เค้าจะใช้กะปิหอม ๆ มาเพิ่มรสเค็มให้กับแกงไตปลา  และเพิ่มความข้นขึ้นให้ด้วย อร่อยอีกต่างหาก  ใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ละลายให้หมดนะครับ  อย่าให้เป็นก้อนนะครับ ใจเย็น ๆ


4.ใส่น้ำตาลปึกลงไปตัดรสนิดนึง  และถ้าเป็นแถว ๆ ภูเก็ตจะใส่ส้มแขกลงไปด้วย   แต่ผมไม่ใส่นะครับ  ใส่แค่น้ำตาลปึกที่มาจากมะพร้าวเท่านั้นเองครับ  คิดถึงน้ำตาลแว่น ๆ ทำจากอ้อย  หอมมาก ๆ กลิ่นจะเป็นนครฯ ขึ้นมาทันทีเลยครับ


5.แกงไตปลาที่ผมชอบทำนั้น  จะใส่ผักลงไปแค่ 3 อย่างนะครับ  จะใส่แค่หน่อไม้  ฟักทองและมันเทศครับ  อันนี้จำมาจากนครฯ  เค้าจะใส่แค่นี้  แล้วเคี่ยวให้มันและฟักทองเปื่อย ๆ ละลายออกมา  ทำให้น้ำแกงข้นแบบได้อารมณ์ในความข้นนั้นครับ อร่อยมากเลย


6.ใส่ฟักทองลงไปครับ  เราจะเริ่มเคี่ยวกันแล้วครับ ให้รสมันกำซาบเข้าไปครับ


7.ก็เคี่ยวไปนะครับ ฟักทองจะลอยขึ้นมาขอความเห็นใจ  ชั้นยังไม่อยากสุกนะ


8.เคี่ยวไปพอให้ผักนิ่ม ถ้าเละๆหน่อยได้ก็ดีเลย  เสร็จละ


9.ผักเหนาะหรือผักเคียงแช่นำ้แข็งให้เย็นเจี๊ยบ

10.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ จะทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนก็อร่อย จังหู้

เมนูนี้ขอมอบให้กับพี่แอน ที่ขอมาเลยนะครับ

dekpakdee

********** ********** **********

แนะนำแหล่งของอร่อย

30 ความคิดเห็น:

  1. เย้!!! มาประเดิมคนแรกอ่ะ ฮ่าๆๆๆ ไปบ้านไหนๆผมวิ่งเข้าห้องครัวรื้อตู้กับข้าวก่อนแหละ ขอบอกกกกก (อันนี้ก็วาสนาอันตัดไม่ขาดอ่ะ อิๆๆ)

    ตอบลบ
  2. ทริกเล็กๆในครัว ตอน ต้มตีนไก่ให้ไม่มีกลิ่นคาว : ก่อนต้มเคล้าเกลือป่นก่อนครับ สัก 15 นาที ใส่น้ำ ต้มพอเดือดสัก 15 นาที เทน้ำทิ้ง แล้วต้มใหม่ จนไกล้ๆเปื่อย แล้วทิ้งน้ำอีกที ทีนี้ก็ใส่น้ำ เพื่อปรุงรสเลย ก็จะไม่คาวแล้ว แถมเปื่อยยุ่ยด้วย น้ำไม่ขุ่น

    ตอบลบ
  3. ว่าจะไม่เข้ามาห้องนี้แล้วเชียว พอเข้ามาก็หิวเลย ตบะแตกอีกแล้วเราคืนนี้..เฮ้อ!!!

    ตอบลบ
  4. อืมมม ยกอาหารที่นี่กินที่ห้องปลงอสุภได้มะ 55555

    ตอบลบ
  5. โอ้โห..น้องนายยยยย,แบบนี้แกล้งกันชัดๆเลยนะเนี่ยยย พี่อีกคนตบะแตกชัวร์(จะได้เงินค่าจ้างลดความอ้วนไม๊เนี่ยยยย ตั้งพันแน่ะ)น้ำยายยหยายยยย

    ตอบลบ
  6. พี่อยากกินของดองอะ มะม่วงดองมะยมดอง มะลิงปิงดอง ที่ลูกยาวๆผ่าครึ้งอะ พุธทราดองค่ะ น้ำลสยใหลเลยค่ะ

    ตอบลบ
  7. เมนูที่1กะที่2น่ะยังพอโอเคนะน้องนะ...แต่มาเจอเมนูที่3ข้าวอบชีสนี่สิ อันนี้โบกมือลาน้องเอ๊ยพี่แอนสละสิทธิ์..ว่าแล้วไม่พ้นทำลาบปลาดุกแน่นอนพรุ่งนี้55555+
    เด๋วหากลดความอ้วนได้ก่อนคริสต์มาสนะ พี่แอนกลับเมืองไทยไปกินหมูกะทะกัน แต่เจ้าซีมีหน้าที่เลี้ยงน้องอิงอิงไปด้วย..โอเคนะซีนะ

    ตอบลบ
  8. ว๊า.....นี่เรามาที่หลังเพื่อนเหรอเนี่ยะ...โอ้โฮ ทำไม อาหารแต่ละอย่าง

    สุดยด ภัตตาคารโรงเตี้ยมเลยนะเนี่ยะ..

    ขอตัวก่อนนะ..คิดถึงน้ำพริกไข่เด็มหาดส้มแป้น..ไปแระ แล้วมา น้ำลายไหย ใหม่

    ตอบลบ
  9. ผักเหลียง ใบเหมียง ผักกูด เหนาะกับน้ำชุบ หรอยแรงๆ 555+

    ตอบลบ
  10. แอบย่องมาเป็นแมวขโมยปลาแซลม่อนครับวันนี้5555..โอกาสเหมาะคนอื่นๆหลับกันหมด...พี่แอนเอาไปหมดเลยนะนาย เมนูปลาอ่ะ??
    กินปลาเข้าไว้จะได้ฉลาดๆ ไม่เหมือนเสลดเป็ดที่มัวแต่งมโข่งอยู่คนเดียวhahahahaha
    ไปล่ะนะ..ได้ปลาติดไม้ติดมือไปด้วย อิอิอิอิ

    ตอบลบ
  11. ยำ Smoked Salmon ใส่ เห็ดออริจิน แกล้มเบียร์ อะ นัำลายใหนเยออะ 5555

    ตอบลบ
  12. บรรเจิดอ่ะ เมนูนี้คิดเองป่ะเนี้ยะ ขอบใจมั่กๆจ้า ถูกใจสาวอวบ โฮะ โฮะ..

    ตอบลบ
  13. ใครตามหาใครไม่เจอ...มาตามที่นี่แหละ ไม่ผิดหวัง เฮ้อแล้วพวกเจ๊ๆจะได้ลดมั๊ยเนี่ย

    ตอบลบ
  14. ซี..ก็ต้องติดตามตอนต่อไป
    ว่า ใครจะลดความอ้วนได้ก่อนใคร อิอิอิ(แต่พี่ว่า พี่แพ้ชัวร์)

    ตอบลบ
  15. ไม่ได้ๆ..สำหรับพี่เรื่องกินเรื่องหย่ายยย..เรื่อไดเอทเก็บไว้ก่อน5555
    ดดนดุเมื่อไหร่ ค่อยว่ากันอีกที..อิอิอิ

    ตอบลบ
  16. 5555+ วันนี้หาเมนูอะไรอีกดี อยากกินไรบอก เด๋วจัดหั้ย

    ตอบลบ
  17. น้องนาย..พี่อยากได้แกงไตปลาอ่ะ..โอยยย,น้ำลายไหลลลล

    ตอบลบ
  18. มาแว้ววววววจ้าาาาาา...แต๊งกิ้ว มากจ้าาา
    เสร็จโจรล่ะทีนี้..พรุ่งนี้ลงมือทำเลยอ่ะน้อง..เด๋วรสชาดเป็นงัยพี่บอก
    น้ำยายไหยยยย..

    ตอบลบ
  19. จะเข้ามาบอก...ว่าแกงไตปลาน่ะ สุดยอดดดดดดด เผ็ดได้ใจเลยน้องนายยยย
    แต๊งกิ้วจ้ะ..กินกะหนมจีนนะ อร่อยมั่กๆ..ขอบอก

    ตอบลบ
  20. ตอนนี้หิวข้าวแระ มาอีกทีนี่รู้สึกกับข้าวจะเพิ่มขึ้นนะเนี่ย ว่าแล้ว แอบไปกินข้าวก่อนดีก่า 55555

    ตอบลบ
  21. อ้อคนบางคนเอาแกงไตปลาจากที่นี้เองอะ กิ้วๆๆๆ 55


    ไปอ่านเรื่องในวังดีกว่า

    ตอบลบ